Là một thiết bị máy móc kỹ thuật, do đó trong quá trình sử dụng, nếu không được bảo trì định kì máy lạnh sẽ dễ gặp phải nhiều sự cố. Trong đó cục nóng máy lạnh không chạy là vấn đề thường xuyên gặp phải. Khi đó, toàn bộ hệ thống sẽ ngưng làm việc và không còn khả năng làm lạnh. Để hiểu rõ hơn, mời quý vị cùng tham khảo những chia sẽ bên dưới đây.

Dòng điều hoà phổ biến ở nước ta hiện nay đó chính là điều hoà cục bộ dạng 2 khối rời. Bao gồm dàn lạnh và dàn nóng. Cách thức hoạt động tương đối đơn giản. Trong đó, dàn lạnh đảm bảo nhiệm vụ hấp thụ nhiệt trong phòng và đưa nguồn không khí lạnh vào. Còn cục nóng giúp thải lượng nhiệt nóng ra bên ngoài. Hai bộ phận này luôn được kết nối với nhau để hoạt động, do đó nếu một trong 2 gặp trục trặc thì toàn bộ hệ thống sẽ không hoạt động được. Ở chia sẽ hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các vấn đề liên quan đến dàn nóng của điều hoà.

Cấu tạo cục nóng của máy lạnh

Cục nóng điều hoà máy lạnh được cấu tạo bởi các thiết bị cơ bản sau: Block còn gọi là máy nén, quạt dàn nóng, cáp, đầu rắc co kết nối ống đồng với dàn lạnh, vỏ bảo vệ, lá tản nhiệt, khởi động từ, tụ điện, bo mạch, van đảo chiều (có trong dòng điều hoà 2 chiều).

Cấu tạo cục nóng máy lạnh
Cấu tạo cục nóng máy lạnh

Máy nén

Nhiệm vụ, trao đổi môi chất lạnh từ áp suất thấp nhiệt độ thấp đến áp suất cao nhiệt độ cao. Đẩy môi chất lạnh vào dàn bay hơn tạo ra quá trình làm lạnh.

Máy nén

Quạt dàn nóng

Cấu tạo như quạt điện bình thường, thực hiện quá trình hút và thổi gió, giúp trao đổi nhiệt ở cục nóng tốt hơn. Nâng cao hiệu quả hoạt động của thiết bị điều hoà không khí.

Dàn nóng

Cấu tạo bởi các lá nhôm hay lá đồng bên cạnh các ống đồng có chứa môi chất lạnh thực hiện nhiệm vụ giải nhiệt ra ngoài môi trường.

Tụ điện

Hoạt động theo nguyên lý phóng nạp, dùng để kích hoạt máy nén cùng với quạt dàn nóng hoạt động.

Nguyên nhân và cách khắc phục khi cục nóng máy lạnh không chạy

Sau một thời gian sử dụng, có rất nhiều nguyên nhân trực tiếp và dán tiếp gây ra sự cố ở cục nóng máy lạnh. Trong đó, phổ biến và thường gặp phải nhất bao gồm những nguyên nhân dưới đây.

Vị trí lắp đặt cục nóng

Như đã nói ở mở đầu bài viết, dàn nóng điều hoà đảm bảo nhiệm vụ giải nhiệt. Do vậy vị trí lắp đặt cần phải đảm bảo là nơi thông thoáng. Không nên bố trí cục nóng ở vị trí chật hẹp, hay bố trí các cục nóng đối diện nhau nhằm tiết kiệm diện tích, hoặc phía trước có vật cản gió,… Điều này sẽ làm giảm tuổi thọ máy lạnh, gây hỏng hóc các thiết bị bên trong. Như vậy, cục nóng máy lạnh sẽ không chạy.

Cách khắc phục: Di dời cục nóng đến nơi thông thoáng dễ dàng giải nhiệt, hoặc bố trí lá tản gió.

Dây tín hiệu kết nối sai hoặc bị đứt

Để hoạt động, cục nóng phải được cấp điện từ dàn lạnh hoặc cấp điện trực tiếp. Vị trí thường đặt ở ngoài trời nên không thể tránh khỏi các yếu tố từ thời tiết, hay tác động khác làm hư hao các dây tín hiệu hoặc bị chuột cắn đứt.

Bên cạnh đó, khi lắp đặt, anh em thợ cũng có thể gặp nhầm lẫn khi kết nối dây tín hiệu, dẫn đến sự cố cục nóng không chạy. Tuy nhiên vấn đề này thường phát hiện ngay sau khi lắp máy xong và dễ dàng khác phục khi có kỹ thuật ở đó.

Cách khắc phục: Thay mới dây bị đứt và những phần dây không đảm bảo.

Quạt cục nóng máy lạnh không chạy

Khi quạt không chạy, máy nén chạy bị quá tải điều hoà của bạn sẽ tự động dừng làm việc ở cục nóng. Nguyên nhân do hỏng ở các bộ phận như mô tơ quạt, tụ điện hay dây cấp nguồn quạt bị đứt.

Cách khắc phục: Cần liên hệ kỹ thuật có chuyên môn kiểm tra và sửa chữa.

Block điều hoà hư

Dấu hiệu nhận biết đó là cục nóng vẫn chạy nhưng nghe tiếng ồn lớn. Điều hoà vẫn hoạt động nhưng không lạnh chỉ thổi gió hoặc có lúc lạnh lúc không,…

Nguyên nhân chủ yếu do người dùng sử dụng máy lạnh quá tải, lắp đặt không đúng với công suất của máy, máy lạnh sử dụng lâu năm nhưng không bảo dưỡng.

Cách khắc phục: Nên liên hệ cho những người có chuyên môn có những đồ dùng chuyên dụng và kiến thức đến kiểm tra và sửa chữa.

Cục nóng máy lạnh không chạy do hư tụ điện

Trong cục nóng điều hoà, gồm tụ điện dành cho quạt và dành cho Block. Nếu một trong 2 bị hư sẽ dẫn đến điều hoà không chạy ở cục nóng.

Cách khắc phục: Kiểm tra xem tụ nào hư và thay tụ mới, lưu ý nên mua tụ có cùng hoặc lớn hơn giá trị cho phép. Không được sử dụng tụ có giá trị nhỏ hơn.

Board mạch cục nóng bị lỗi

Thường xảy ra đối với dòng máy lạnh inverter, sau khi kiểm tra các vị trí dây tín hiệu vẫn còn tốt mà cục nóng điều hoà không chạy thì nguyên nhân có thể đến từ bo mạch.

Cách khắc phục: Tháo bo mạch đến nơi chuyên sửa để xử lý và lắp lại. Còn nếu bạn không chuyên thì nên gọi thợ đến và xử lý, như vậy sẽ an toàn hơn, tránh gây hư thiết bị.

Cục nóng quá dơ

Nguyên nhân do lâu quá bạn không vệ sinh, cục nóng máy lạnh bị bám bụi không còn đảm bảo tốt hoạt động giải nhiệt.

Cách khắc phục: Nên vệ sinh dàn giải nhiệt định kì.

Máy lạnh báo lỗi

Khi đó, toàn bộ hệ thống sẽ ngưng hoạt động, ở dàn lạnh sẽ hiện thị mã lỗi. Tình trạng này xảy ra khi có vấn đề trong toàn bộ hệ thống.

Khắc phục: Bạn có thể tự check lỗi bằng remote hoặc liên hệ với trung tâm sửa chữa.

Hi vọng những thông tin chia sẽ này đã giúp cho quý vị có thêm được kiến thức bổ ích. Dễ dàng tự khắc phục được các vấn đề khi máy lạnh không chạy cục nóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon