Điều hòa không khí được hiểu là thiết bị tạo ra sự ổn định các thông số trạng thái của không khí theo một chương trình sẵn, không phụ thuộc vào điều kiện bên ngoài. Chính vì thế, đây là thiết bị phổ biến và rất cần thiết cho nhu cầu cuộc sống của con người hiện nay.

Điều hòa VRV Daikin

Theo sự phát triển của khoa học kỹ thuật, ĐHKK được sản xuất với nhiều kiểu mẫu, công suất đa dạng như điều hòa 1 cục, 2 cục, điều hòa trung tâm multi, VRV – VRF,… nhằm mục đích mang lại sự phù hợp nhất cho các công trình từ nhỏ đến lớn. Tất nhiên chúng ta sẽ khá quen thuộc với những kiểu điều hòa 1 cục hay điều hòa rời 2 cục. Bởi đây là mẫu điều hòa phổ biến cực kì rộng rãi ở mỗi nhà và chúng ta có thể bắt gặp bất cứ lúc nào. Vậy hệ thống điều hòa VRV là gì? cùng kỹ thuật điện lạnh tìm hiểu ngay những chia sẽ bên dưới đây nhé.

Máy điều hòa VRV là gì? Ưu nhược điểm

dieu-hoa-VRV-la-gi
Sơ đồ nguyên lý hoạt động điều hòa VRV

VRV là viết tắt của cụm từ Variable Refrigerant Volume đươc hiểu là hệ thống điều hòa không khí có lưu lượng môi chất có thể điều chỉnh được.

Máy lạnh VRV được sản xuất với mục đích khắc phục sự hạn chế của các dòng máy Split. Dòng máy bị giới hạn về độ dài đường ống và độ cao chênh lệch giữa các dàn không phù hợp cho các tòa nhà cao tầng. Bên cạnh đó, công suất của điều hòa Split cũng bị hạn chế.

Dòng máy VRV xuất hiện cho phép dàn lạnh và dàn nóng đặt xa cùng với khả năng điều chỉnh năng suất lạnh rất hiện đại.

Được hiểu gần giống như là hệ thống điều hòa không khí trung tâm. Máy điều hòa VRV thực chất là một máy lạnh có một dàn nóng và nhiều dàn lạnh.

– Dàn nóng VRV là một dàn trao đổi nhiệt lớn ống đồng cánh nhôm, trong có có bố trí quạt hướng trục để giải nhiệt.

– Dàn lạnh VRV đa dạng nhiều chủng loại như các dạng của điều hòa rời. Một dàn nóng được lắp không có định với một dàn lạnh nào đó, chỉ cần tổng của công suất tất cả dàn lạnh dao động trong khoảng cho phép.

Toàn bộ hệ thống VRV được kết nối với nhau bằng hê thống ống đồng và dây điều khiển. Ống đồng được kết nối với nhau bằng các chi tiết ghép nối chuyên dụng gọi là REFNET rất tiện lợi.

Các dàn lạnh có thể điều khiển bằng remote.

Một dàn nóng cho phép lắp đặt các dàn lạnh với các kiểu dáng, công suất khác nhau. Miễn sao tổng công suất của các IU cho phép thay đổi trong khoảng lớn 50 – 120% công suất lạnh của OU.

Điều hòa không khí VRV có thể thay đổi công suất lạnh của máy dễ dàng nhờ thay đổi lưu lượng môi chất tuần hoàn trong hệ thống thông qua thay đổi tốc độ quay nhờ bộ biến tần.

Hệ thống vẫn có thể vận hành khi một dàn lạnh bị hư đang sửa chửa, bảo trì cực kì tiện lợi.

Phạm vi nhiệt độ làm việc nằm trong giới hạn rộng. Chiều dài cho phép và độ cao chênh lệch của OU và IU lớn. Bên cạnh đó, nhờ hệ thống REFNET nên các đường ống dễ dàng lắp đặt. Đường ống hệ thống máy lạnh VRV không quá lớn cho nên rất thích hợp cho các tòa nhà cao tầng có không gian lắp đặt bé.

Nhược điểm của điều hòa VRV

Bên cạnh những ưu điểm được nêu ở trên thì hệ thống lạnh VRV còn có các nhược điểm dễ nhận biết như giải nhiệt bằng gió có hiệu quả thấp.

Số lượng dàn lạnh bi hạn chế nên chỉ thích hợp cho các hệ thống vừa còn đối với các hệ thống lớn thông thường sẽ sử dụng hệ thống lạnh water chiller hoặc điều hòa trung tâm.

Giá thành cao.

Phân loại điều hòa không khí VRV

Điều hòa không khí VRV được chia thành 4 loại:

– Hệ thống điều hòa treo tường

– Điều hòa giấu trần nối ống gió

– Điều hòa âm trần casstle

– Điều hòa đặt sàn.

Vừa là rồi là những chia sẽ tất tần tật về ưu nhược điểm cũng như khái niệm về máy điều hòa VRV. Mong rằng qua bài viết quý vị sẽ am hiểu hơn về hệ thống lạnh này. Đồng thời hi vọng, VRV cũng sẽ là mẫu điều hòa không khí phù hợp với công trình của bạn. Nếu còn thắc mắc và cần tư vấn kỹ hơn, quý vị hãy gọi ngay vào số hotline hoặc gửi tin nhắn trực tiếp vào zalo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon