Môi chất làm lạnh hay chúng ta vẫn thường gọi là gas được sử dụng hầu như trong tất cả hệ thống lạnh. Đây là thành phần quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng làm lạnh của hệ thống. Nếu bạn đang sử dụng điều hòa không khí và thắc mắc gas máy lạnh là gì? thì bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được điều đó. Cùng kỹ thuật điện lạnh cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

gas-may-lanh-la-gi
Gas máy lạnh là gì? những điều bạn cần biết

Gas máy lạnh là gì?

Được sử dụng trong hệ thống điều hòa không khí, môi chất lạnh là một chất lỏng không cháy được nạp vào máy nén ở cục nóng. Khi hệ thống hoạt động, gas lạnh lúc này ở nhiệt độ thấp, áp suất thấp được máy nén nén đến áp suất cao, nhiệt độ cao. Gas được lưu thông tới dàn lạnh sẽ hấp thu nhiệt độ ở trong phòng, rồi bay hơi giúp làm lạnh. Sau đó gas trở về lại máy nén và thực hiện chu trình tiếp theo.

Như vậy, có thể hiểu rằng, gas lạnh có nhiệm vụ di chuyển lưu thông trong hệ thống theo một chu trình mục đích giúp thu nhiệt ở môi trường có nhiệt độ thấp và thải nhiệt ở môi trường có nhiệt độ cao.

  • Các yêu cầu đối với môi chất lạnh

– An toàn về người và sản phẩm bảo quản.

– Không dễ cháy, không dễ nổ

– Bền vững về mặt hóa học, không ăn mòn các thiết bị chế tạo máy.

– Có mùi dễ để nhận biết khi bị rò rỉ.

3 loại gas máy lạnh phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay, đối với máy điều hòa không khí thì có 3 loại môi chất làm lạnh phổ biến đó chính là gas r22, r32 và r410a.

Gas r22

Gas r22

Trên lý thuyết, gas lạnh R22 là hợp chất hóa học HCFC – 22 có tên gọi là Hydroclofocabon có nhiệt độ sôi – 40,8 độ C và nhiệt độ đông đặc là – 160 độ C. Gas R22 hòa tan trong nước một phần và hòa tan trong dầu khi nhiệt độ nhỏ hơn -20 độ C. Không dẫn điện ở thể khí nhưng dẫn điện ở thể lỏng.

Là loại gas phổ biến vì không gây cháy nổ và dễ châm thêm vào hệ thống khi gas thiếu hụt, tuy nhiên nhược điểm đó chính là có mực độ gây ảnh hưởng đến tầng ozon cao.

Gas lạnh R32

Gas r32

Đây là dòng gas được sử dụng nhiều nhất trên thị trường trong nhiều năm trở lại đây với tính năng thân thiện môi trường, cùng với đó là những ưu điểm nổi bật vượt trội.

Gas r32 có công thức hóa học là CH2F2 là loại môi chất lạnh không màu, không gây mùi và không cháy nên khi sử dụng người dùng hoạt toàn yên tâm nếu hệ thống có bị rò rỉ gas.

Tính năng bảo vệ môi trường cao, giảm thiểu tối đa hiệu ứng nhà kín.

Về khả năng làm lạnh, r32 được chứng minh có năng suất làm lạnh sâu hơn gấp 2 lần so với dòng gas r410a.

Môi chất lạnh R32 được sử dụng nhiều trong các dòng máy lạnh tiết kiệm điện với hệ số hiêu quả năng lượng luôn đạt ở mức 6.1 lần.

Chúng ta hoàn toàn có thể thay thế gas lạnh r32 cho những máy lạnh đang sử dụng gas r410a bởi hiệu suất tương tự nhau.

Gas R410A

Gas r410a

Là môi chất lạnh hỗn hợp của nhiều môi chất lạnh đơn tạo thành như vậy tính chất môi chất lạnh đồng sôi sẽ phải mang tính chất của các môi chất đơn.

Cấu tạo gas R410A được hình thành bởi ba môi chất đó là r22 53%, r132a 13%, r12434%.

Tương tự như tính chất hóa học của gas r22, gas r410a có ưu điểm không cháy, ít độc hại và ổn định. Tuy nhiên nhược điểm của loại gas này đó chính là có sự bốc hơi cao ảnh hưởng môi trường, dễ gây ngộp khí giảm oxy khi hệ thống bị rò rỉ trong phòng kín.

Là môi chất không đồng sôi do vậy, khi hệ thống điều hòa bị rò rỉ gas thì không thể nạp bổ sung thêm mà phải xả bỏ gas lạnh cũ và nạp mới lại hoàn toàn.

Hi vọng kiến thức chia sẽ ở trên sẽ giúp quý vị hiểu được gas máy lạnh là gì cũng như các ưu nhược điểm của từng loại gas phổ biến thường được sử dụng cho máy lạnh hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon